ĐÁI THÁO ĐƯỜNG: XÉT NGHIỆM HbA1c

news-image

Vai trò của xét nghiệm HbA1c trong chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường.

    Trong những năm gần đây, bệnh đái tháo đường đang có xu hướng gia tăng nhanh với nhiều biến chứng nặng nề như biến chứng tim mạch, thận, mắt, thần kinh… trở thành nỗi lo ngại hàng đầu của toàn xã hội.

Theo thống kê của Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới (IDF), năm 2019 toàn thế giới có 463 triệu người mắc bệnh tiểu đường, dự kiến sẽ ở mức 578 triệu người vào năm 2030 và 700 triệu người vào năm 2045, hay nói cách khác 1 người trong 10 người lớn sẽ có bệnh tiểu đường.

Việc trang bị những hiểu biết về triệu chứng bệnh đái tháo sẽ giúp phát hiện sớm, điều trị hiệu quả bệnh ngay từ giai đoạn đầu.

Hôm nay, tôi xin giới thiệu về vai trò của xét nghiệm HbA1c trong chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường.

  1. Xét nghiệm HbA1C LÀ GÌ

    Xét nghiệm Hba1C là một xét nghiệm máu phổ biến được sử dụng để chẩn đoán đái tháo đường , được sử dụng để theo dõi việc quản lý mức đường huyết của bạn. HbA1c còn được gọi là xét nghiệm glycated hemoglobin. Kết quả HbA1C phản ánh mức đường huyết trung bình của bạn trong hai đến ba tháng gần đây. Cụ thể, HbA1C đo phần trăm các protein hemoglobin trong máu của bạn bị phủ bằng đường. Protein hemoglobin trong các tế bào máu giúp vận chuyển oxy. Mức độ HbA1C càng cao, quản lý đường huyết càng kém và nguy cơ mắc các biến chứng của tiểu đường càng cao.

  1. Khi nào xét nghiệm HbA1c

    Chẩn đoán đái tháo đường : đường huyết đói + HbA1c + Triệu chứng

Theo dõi kế hoạch điều trị tiểu đường: Kết quả xét nghiệm HbA1C ban đầu cũng giúp xác định mức độ A1C cơ bản của bạn. Sau đó, kiểm tra được tiến hành định kỳ để theo dõi kế hoạch điều trị đái tháo đường.

  1. Bao lâu xét nghiệm 1 lần

    Tần suất cần thiết xét nghiệm HbA1C phụ thuộc vào mức độ đáp ứng với mục tiêu điều trị, kế hoạch điều trị của bạn và ý kiến chuyên môn của bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Ví dụ, HbA1C có thể được khuyến nghị:

  • Mỗi năm một lần nếu bạn được chẩn đoán tiền đái tháo đường.
  • Hai lần mỗi năm nếu bạn không sử dụng insulin và mức đường huyết của bạn luôn trong phạm vi mục tiêu.
  • Bốn lần mỗi năm nếu bạn dùng insulin hoặc gặp khó khăn trong việc duy trì mức đường huyết trong phạm vi mục tiêu.
  • Bạn có thể cần được kiểm tra HbA1C thường xuyên hơn nếu bác sĩ thay đổi kế hoạch điều trị tiểu đường của bạn hoặc bạn bắt đầu dùng thuốc đái tháo đường mới.

 

 

Chân thành cảm ơn sự lắng nghe của quý vị.

Chúng tôi sẽ cố gắng mang đến những thông tin bổ ích cho quý vị

Trung Tâm Y Khoa Đồng Xuân, kính Chúc quý vị cùng gia định luôn hạnh phúc, mạnh khỏe, thành công.

Chia sẻ
Chat